Giới thiệu chung
Giới thiệu chung về xã Cao Thắng
Xã Cao Thắng được thành lập tháng 02/1946, gồm 5 thôn: Cao Lý, Bằng Bộ, Văn Khê, Phạm Khê và Ấp Hoà Bình, nằm ở phía Tây Nam huyện Thanh Miện, phía Bắc giáp xã Lê Hồng, phía Đông giáp xã Tứ Cường, phía Nam giáp xã Chi Lăng Bắc, phía tây giáp xã Quang Hưng huyện Phù Cừ tỉnh Hưng Yên, là xã nghèo của huyện. Dân số toàn xã đến tháng 6 năm 2016 là 5.600 nhân khẩu với tổng số hộ là 1.750 hộ.
 

1.1/ Điều kiện tự nhiên.

Xã Cao Thắng được thành lập tháng 02/1946, gồm 5 thôn: Cao Lý, Bằng Bộ, Văn Khê, Phạm Khê và Ấp Hoà Bình, nằm ở phía Tây Nam huyện Thanh Miện, phía Bắc giáp xã Lê Hồng, phía Đông giáp xã Tứ Cường, phía Nam giáp xã Chi Lăng Bắc, phía tây giáp xã Quang Hưng huyện Phù Cừ tỉnh Hưng Yên, là xã nghèo của huyện. Dân số toàn xã đến tháng 6 năm 2016 là 5.600  nhân khẩu với tổng số hộ là 1.750 hộ.

Tổng diện tích đất canh tác tự nhiên toàn xã là 606,74 ha, trong đó đất nông nghiệp là 371,74 ha. Toàn xã có 5 thôn khu dân cư. Xã có 4/5 làng được UBND tỉnh, UBND huyện công nhận là làng văn hóa, có 02 đình và 01 chùa được công nhận là di tích lịch sử cấp Tỉnh. Đó là: Đình thôn Phạm Khê (năm 2013); Đình Bằng Bộ (năm 2011) và Chùa thôn Cao Lý (năm 2007)

Đảng bộ có 265 đồng chí cán bộ đảng viên sinh hoạt ở 10 chi bộ, trong đó có 5 chi bộ nông thôn và 5 chi bộ chuyên ngành sự nghiệp. Toàn Đảng bộ đến năm 2013 có 105 đồng chí được nhận các huy hiệu 30 năm, 40 năm, 50 năm, 55 năm, 60 năm và 65 năm tuổi Đảng.

1.2/ Điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị.

Dưới sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của huyện ủy Thanh Miện Đảng bộ, chính quyền địa phương và nhân dân xã Cao Thắng đã đoàn kết nỗ lực phấn đấu vươn lên xây dựng tổ chức cơ sở Đảng đạt TSVM, đã giành được một số thành tích trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân cụ thể như: Năm 2014 xã Cao Thắng đã thục hiện hoàn thành đề án “dồn điền đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng” đưa khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất nông nghiệp,mở rộng diện tích lúa lai, lúa chất lượng cao, duy trì vùng sản xuất lúa tập trung 50ha. Chỉ đạo nhân dân khắc phục thời tiết gieo cấy 100% diện tích, năng xuất lúa đạt từ 58 - 60 tạ/ ha, bình quân lương thực đầu người 750 -780 kg/người/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 ước đạt 19.5triệu đồng/người/năm, đến năm 2015 hộ nghèo theo tiêu chí mới  toàn xã còn = 7,6 % , hộ cận nghèo còn 13%, hộ khá và hộ giàu ngày một nhiều, đời sống nhân dân nâng lên rõ rệt.

Cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi được xây dựng khang trang theo hướng chuẩn quốc gia như công sở, trường học, nhà văn hóa các thôn, nhất là các hộ gia đình ở các thôn khu dân cư, đã có nhiều nhà cao tầng kiên cố. Hệ thống đường giao thông trong xã 100% được trải bằng vật liệu cứng và bê tông xi măng theo tiêu trí nông thôn mới,  đường liên xóm, đường nội đồng được xây dựng kiên cố bê tông hóa đi lại thuận tiện, công tác VHXH được đẩy mạnh hàng năm tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa đạt 90,4% trong đó gia đình văn hóa tiêu biểu là 11,2%, số học sinh thi đỗ vào các trường THPT, đại học, cao đẳng ngày càng cao, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng được thực hiện tốt hơn, vệ sinh môi trường được đảm bảo không có dịch bệnh, các thôn đều có nhà văn hóa để hội họp. 100% các hộ dùng điện và nước sạch hợp vệ sinh.

Sự nghiệp giáo dục đào tạo, y tế, VHXH phát triển mạnh mẽ, đến nay toàn xã đã có trường Tiểu học và trường THCS đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I, trường Mầm Non từ ở các thôn nay đã tập trung về trung tâm xã, được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp theo hướng chuẩn. Các trường đã được các thày cô đổi mới chất lượng giảng dạy, đã có nhiều học sinh giỏi thi đỗ các trường Cao đẳng, Đại học.

Công tác khám chữa bệnh cho nhân dân được các Y, bác sỹ trong trạm y tế nhiệt tình phục vụ người bệnh, không để xảy ra dịch bệnh lớn trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Trạm y tế đã đạt chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn II

Phong trào xây dựng gia đình văn hoá, hàng năm đều có trên 90% hộ gia đình đạt gia đình văn hoá, trong đó có từ 10 - 12% hộ gia đình văn hoá tiêu biểu, năm 2008 mới chỉ có 3 làng văn hoá đến nay toàn xã đã có 4/5 làng được UBND Tỉnh, Huyện công nhận là làng văn hoá. Công tác VHTT, đài truyền thanh của xã đã được thường xuyên tu bổ nâng cấp trang bị, mắc thêm loa ở các thôn xóm; các tin bài, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương đã được đài truyền thanh tuyên truyền kịp thời; đài truyền thanh thực sự là tiếng nói của Đảng, chính quyền ở địa phương.

Các phong trào VHVN - TDTT như: các câu lạc bộ VHVN của Người cao tuổi, nông dân, phụ nữ, Đoàn thanh niên luôn được phát huy ở các dịp lễ hội; các phong trào cầu lông, dưỡng sinh luôn được duy trì tập luyện ở khu nhà văn hoá của các thôn. Công tác ANCT - TTATXH, công tác quân sự địa phương luôn được kiện toàn, củng cố lực lượng, giữ vững ANCT - TTATXH, làm giảm các tai tệ nạn xã hội trên địa bàn xã nhà. Làm tốt công tác tuyển quân, hàng năm xã nhà đều đạt 100% thanh niên viết đơn xung phong tình nguyện lên đường nhập ngũ, là xã luôn đứng trong tốp đầu toàn Huyện về số thanh niên xung phong lên đường nhập ngũ. Duy trì chế độ trực huấn luyện dân quân tự vệ, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội với các đối tượng có công như QĐ 142 và đang triển khai thực hiện tiếp QĐ 62 của Chính Phủ, không có thắc mắc khiếu nại về chế độ chính sách.

          Hoạt động của bộ máy chính quyền HĐND có nhiều đổi mới nâng cao trách nhiệm dân chủ, Pháp lệnh dân chủ và quy chế dân chủ. Tăng cường tiếp xúc đối thoại với cử tri 5 thôn, chủ động giám sát các mặt về phát triển kinh tế, VHXH và chấp hành Pháp luật, chất vấn và trả lời chất vấn của Đại biểu ở các kỳ họp. Hoạt động của Đại biểu HĐND đã có nhiều đổi mới và chuyển biến tích cực. UBND xã có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của Cấp uỷ và HĐND các cấp trên tất cả các lĩnh vực phát triển KT - VHXH - ANQP và Pháp luật tới nhân dân. Duy trì trực tiếp dân và giải quyết ở một cửa nhanh gọn, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân, các kiến nghị, đề nghị của nhân dân đã được UBND xã tiếp thu và giải quyết kịp thời.

* Công tác Lao động - Thương binh và xã hội:

Từ đầu năm đến nay địa phư­­ơng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con em trong xã đi xuất khẩu lao động, vào làm việc trong các công ty, xí nghiệp, nhà máy trong và ngoài tỉnh, UBND xã thư­ờng xuyên liên hệ với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã như­ Công ty May mặc quốc tế Phú nguyên trên địa bàn thôn Cao Lý ư­u tiên tuyển lao động là ng­ười trong xã để tạo việc làm tại địa phư­ơng.

Thực hiện tốt Pháp lệnh Ưu đãi ng­­ười có công với cách mạng. Hàng tháng cấp phát đầy đủ tiền lư­­ơng và các chế độ chính sách khác đến tận tay đối tư­­ợng, thăm hỏi khi đối tư­­ợng ốm đau, phúng viếng đối tư­­ợng qua đời.

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách xã hội, hộ nghèo, ngư­­ời già cô đơn, trẻ em tàng tật, tuyên truyền vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, tư­­ơng thân, tư­­ơng ái, giúp đỡ ng­ư­ời có hoàn cảnh khó khăn đ­­ược vui tết, đón xuân.

Các loại quà tết, Đảng uỷ, TT HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ xã đều chỉ đạo sát sao, tổ chức từng đoàn đến trao tận tay các đối t­ượng, do đó các đối tư­ợng và nhân dân rất phấn khởi, tin t­ưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nư­ớc, cảm ơn các cấp, các ngành đã quan tâm đến đời sống vật chất và tình thần của các đối tư­ợng chính sách xã hội.

          Nghĩa trang liệt sỹ đang được đầu sử xây dựng nâng cấp với tổng nguồn vốn vốn dự toán là 4,6 tỷ đồng, dự kiến sẽ khánh thành vào tháng 10/2016.

Làm tốt công tác giảm nghèo, tổ chức xét duyệt các hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2015 theo tiêu chí mới đảm bảo công khai dân chủ theo đúng tiêu chí của Nhà nư­ớc qui định.

UBMT Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội hoạt động đều, đã chủ động đóng góp nhiều công sức, trí tuệ để xây dựng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động đều đạt và vượt chỉ tiêu: ông bà mẫu mực, hội viên gương mẫu, hộ sản xuất kinh doanh giỏi đã được các đoàn thể bình chọn nhân điểm ở các phong trào góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị ở đại phương.

2. NHỮNG KHÓ KHĂN THUẬN LỢI

2.1. Những thuận lợi.

Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự chỉ đạo sâu sát của Chính quyền, sự phối hợp hoạt động có hiệu quả của các đoàn thể, sự cố gắng nỗ lực sáng tạo của nhân dân cùng với ý thức trách nhiệm của các cán bộ Đảng viên trong xã, kinh tế xã hội của địa phương đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận:

+ Duy trì tốc độ kinh tế đạt mức khá, một số chỉ tiêu đã đạt  và vượt mục tiêu Kế hoạch đề ra. Đời sống nhân dân được cải thiện và nâng lên rõ nét, hàng loạt các công trình phúc lợi ở xã, thôn và nhà ở của nhân dân được xây dựng kiên cố cao tầng làm cho bộ mặt nông thôn khởi sắc, đổi mới.

+ Sự nghiệp giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, xã hội phát triển đồng bộ góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và phát huy nhân tố con người từng bước đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới.

+ Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Hoạt động của bộ máy Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể có nhiều đổi mới thiết thực hiệu quả tiến bộ.

+ Năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành của cấp ủy Đảng, Chính quyền được nâng lên một bước, mối quan hệ của Đảng và nhân dân ngày càng gắn bó mật thiết.

+ Đạt được những kết quả trên là do có đường lối đúng đắn của Đảng, chính sách kịp thời của Nhà nước. Sự quan tâm giúp đỡ kịp thời và có hiệu quả của Cấp ủy và Chính quyền cấp trên. Tình hình thời tiết trong những năm qua cơ bản thuận lợi cho sản xuất, không có bão úng xảy ra, các chính sách hỗ trợ phát triển, chống suy giảm kinh tế, khuyến khích hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn được triển khai đồng bộ. Cấp ủy Đảng đã đề ra các chủ trương giải pháp lãnh đạo Chính quyền đã có các biện pháp chỉ đạo sát đúng với thực tế địa phương. Phát huy vai trò tham mưu của MTTQ và các Ban ngành đoàn thể và vận động sức mạnh tổng hợp to lớn của nhân dân thực hiện. Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng và pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Tăng cường đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết qua đó đúc rút kinh nghiệm để chỉ đạo điều hành sát đúng.

2.2. Những khó khăn.

* Những thuận lợi là cơ bản song trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị vẫn còn những hạn chế yếu kém đó là:

+ Lãnh đạo kinh tế chưa toàn diện một số mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp so với kế hoạch chưa đạt được như diện tích cây vụ đông, diện tích chuyển đổi cây trồng hàng năm. Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển chậm, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương, chưa xây dựng được làng nghề.

+ Trong lĩnh vực văn hóa – xã hội chất lượng giáo dục đào tạo đã có chuyển biến nhưng chưa mạnh, chưa vững chắc, học sinh thi đỗ vào PTTH hệ A, thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng tỷ lệ thấp so với mặt bằng chung của Huyện. Công tác dân số KHHGĐ còn để tình trạng sinh con thứ 3 vi phạm pháp lệnh dân số, trong đó có cả các cán bộ Đảng viên vi phạm phải xử lý kỷ luật. Thực hiện tiết kiệm trong việc cưới việc tang hiệu quả chưa cao.

+ Công tác an ninh quốc phòng chấp hành pháp luật còn có những hạn chế. Tình trạng thanh thiếu niên đánh nhau, trộm cắp gây mất trật tự, trong xã còn xảy ra, tình trạng vi phạm luật giao thông, tệ nạn xã hội còn có những diễn biến phức tạp cần phải khắc phục

+ Là một xã thuần nông, lại là xã cuối cùng của Tỉnh, giáp ranh với tỉnh Hưng Yên. Song, địa phương lại không xây dựng được chợ gây khó khăn cho nhân dân trong lưu thông, giao lưu, buôn bán hàng hóa. Kính phí của địa hoàn toàn phụ thuộc vào cấp trên do vậy việc xây dựng các công trình phúc lợi và cơ sở hạ tầng của địa phương còn chưa được đồng bộ.

 

 
 
Quay lại   
 
Truyền thông
 
Hát về Tứ Kỳ
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay28 
 Hôm qua47
 Tuần này288 
 Tất cả189314 
IP: 18.233.111.242