GIÁO DỤC-Y TẾ
Học sinh sử dụng thuốc lá điện tử những vấn đề các gia đình và nhà trường cần đặc biệt quan tâm
07/04/2023 12:00:00

Thực tế cho thấy, trong những năm gần đây, thuốc lá điện tử xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường và có vô số thông tin về thuốc lá điện tử khiến cho nhiều người, nhất là các em học sinh mông lung không biết thuốc lá điện tử thực chất có hại đối với sức khỏe ở mức độ nào. Ngoài ra, có rất nhiều loại thuốc lá điện tử được bán trôi nổi trên thị trường, nên việc xác định mức độ độc hại của sản phẩm này càng trở nên khó khăn.Thuốc lá điện tử hiện nay là một chất độc có thể phá huỷ sức khoẻ của con người, có nhiều tác hại và gây nghiện giống như các loại thuốc lá điếu truyền thống, đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư, hô hấp… nếu trong thuốc lá điện tử bán trôi nổi, không rõ nguồn gốc mà có pha trộn thêm các chất cấm như nicotin, ma túy thì còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Do đó khuyến cáo đặc biệt đối với các cháu ở lứa tuổi học sinh, không nên hút thuốc lá điện tử cũng như thuốc lá điếu để phòng tránh các loại bệnh tật nguy hiểm.

Thời gian qua trên địa bàn xã nhà cũng đã xảy ra trường hợp 1 em học sinh tại Trường Tiểu học mang thuốc lá điện tử đến trường nhưng đã được phát hiện kịp thời, quá trình làm việc với em học sinh này được biết do có anh học lớp 9 Trường THCS cho mang đến Trường, thuốc lá điện tử có hình dạng bằng ngón tay hít là ra khói, có các mùi dâu tây, bạc hà…và rất dễ lầm tưởng là dạng xịt họng cực kỳ nguy hiểm. Đây chính là hồi chuông gióng lên cho các gia đình và nhà trường trong việc quản lý và giáo dục học sinh hiện nay.

Để ngăn chặn tình trạng thuốc lá điện tử xâm nhập học đường ảnh hưởng tới sức khỏe học sinh và các hoạt động giáo dục, hiện nay các trường học đang triển khai nhiều giải pháp.Trong đó, công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của học sinh, phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử và tăng cường quản lý, giám sát học sinh được đưa lên hàng đầu. Qua tìm hiểu thực tế, hầu hết các sản phẩm thuốc lá điện tử mà học sinh sử dụng đều được mua bằng 2 hình thức là mua trực tiếp tại một số địa điểm hàng quán hoặc mua qua mạng internet. Mặt khác, những sản phẩm thuốc lá điện tử đó đều là sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Vậy để ngăn chặn thuốc lá điện tử xâm nhập vào các trường học, sự nỗ lực của các trường học chỉ giải quyết được “phần ngọn” của vấn đề chứ không giải quyết tận “gốc rễ”. Giải pháp chính của vấn đề này là làm thế nào quản lý tốt thị trường, không để các sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc, xuất xứ bán tràn lan trên thị trường và ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng bán thuốc lá điện tử cho học sinh dưới 18 tuổi.

Tình trạng thuốc lá điện tử xâm nhập vào các trường học ngày càng nhiều học sinh sử dụng thuốc lá điện tử đang trở thành một vấn nạn khiến các thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh và cả xã hội lo lắng. Vì thế, ngay từ bây giờ, ngành giáo dục cũng như các cấp, các ngành liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ nhằm ngăn chặn vấn nạn này, giữ cho môi trường học đường là nơi an toàn không có khói thuốc, không có ma túy ảnh hưởng tới các thế hệ tương lai. Chính vì những điều đó, chúng ta cần có những biện pháp kịp thời để hạn chế tối đa tình trạng này xảy ra ở giới trẻ. Gia đình và nhà trường cần có cách giáo dục, giám sát, nâng cao nhận thức cũng như có cách xử lý phù hợp cho con em mình về việc hút thuốc lá. Mỗi người hãy là một tấm gương tốt, nói không với thuốc lá để trẻ không học theo. Cần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của toàn dân về tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu thông thường bằng nhiều hình thức khác nhau, vì một xã hội lành mạnh, vì sức khoẻ cho cộng đồng, mỗi người chúng ta cùng chung tay, góp sức nói không với thuốc lá. Cùng nhau tuyên truyền, cùng nhau nhắc nhở khuyên bảo nhau nói không với thuốc lá điều đó sẽ làm cho người thân và mội người xung quanh có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Xã hội luôn là quá trình vận động không ngừng nghỉ, là học sinh, những công dân tương lai của đất nước. Hãy xây dựng cho bản thân một phương châm sống tích cực, lành mạnh. Tránh xa tệ nạn và học tập thật giỏi để vững vàng bước đi trên con đường tương lai, trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội./.

(tải về1;tải về2;)
(tải về1;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
99.6%
Số hồ sơ xử lý: 1082
Trước & đúng hạn: 1078
Trễ hạn: 4
Tỉ lệ trễ hạn: 0.4%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:05/12/2023 12:36:22)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CAO THẮNG - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Trần Mạnh Nhường

Địa chỉ: UBND xã Cao Thắng- xã Cao Thắng- huyện Thanh Miện- tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0927270699

Email: ......

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0